Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【vivaro slot】Đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng, lãi suất dưới 5%/năm để xây nhà ở xã hội !

【vivaro slot】Đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng, lãi suất dưới 5%/năm để xây nhà ở xã hội

thời gian:2023-12-01 10:31:15 nguồn:choi no hu tai phu tác giả:toàn diện đọc:206hạng hai

TheĐềxuấtgóihỗtrợtỷđồnglãisuấtdướinămđểxâynhàởxãhộvivaro sloto HoREA, căn cứ của đề xuất trên xuất phát từ việc lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hiện tại chưa thực sự ưu đãi.

Cụ thể, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay chủ đầu tư nhà ở xã hội và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7%/năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2%/năm với chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Lãi suất của gói này thấp hơn 1,5-2% vay thương mại thông thường đã hỗ trợ một phần cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư nhưng thực chất vẫn chưa phải là tín dụng ưu đãi, do vẫn hơn mức vay nhà ở xã hội trước đó. Thời hạn ưu đãi cũng ngắn (5 năm) và lãi suất được điều chỉnh 6 tháng một lần, gây bất an cho người vay”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

HoREA đề xuất nghiên cứu lại gói 110.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

HoREA đề xuất nghiên cứu lại gói 110.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Do đó, để đạt mục tiêu xây tối thiểu 1 triệu căn nhà xã hội giai đoạn 2021-2030, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính để xây dựng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng.

Trong thực tế, gói 110.000 tỷ này từng được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ, Quốc hội hồi tháng 2. Trong đó, lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8-5% một năm áp dụng cho năm 2023 và thời hạn vay tối đa 25 năm (tương tự gói 30.000 tỷ trước đây). 

Đồng thời, gói này sẽ dành khoảng 50% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay ưu đãi; còn lại là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Ý tưởng ban đầu là, gói này sẽ lấy từ nguồn tái cấp vốn, cấp cho các ngân hàng thương mại cho vay nhưng sau đó, Bộ Xây dựng cho biết thôi không đề xuất phương án này.

Liên quan đến các chính sách hỗ trợ tín dụng cho người mua cũng như chủ đầu tư nhà ở xã hội, theo HoREA, hiện vẫn còn tồn tại hàng loạt vướng mắc khiến chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và người mua, thuê mua nhà ở xã hội trong nhiều năm qua, chưa được hưởng các chính sách vay ưu đãi theo chủ trương phát triển nhà ở xã hội vốn áp dụng từ năm 2015.

Với khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, HoREA cho biết hầu hết phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9-10% một năm.

Với doanh nghiệp, hiệp hội này cũng khẳng định các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa được vay ưu đãi tín dụng do Luật Nhà ở 2014 quy định, ngân hàng thương mại được cho vay ưu đãi với cá nhân, hộ gia đình xây, sửa nhà chứ không được phép cho vay chủ đầu tư; cá nhân mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng không được vay ưu đãi. Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng không được cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay ưu đãi, theo quy định của Nghị định 100 năm 2015. 

Do đó, giai đoạn 2015-2020, theo HoREA, tất cả chủ đầu tư dự án nhà ở xã phải vay với lãi suất thương mại từ 9-14% một năm.

(biên tập:Bách khoa toàn thư)

thông tin liên quan
 • Người mua vàng lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng trong ngày giá lập đỉnh lịch sử
 • Thành trì ủng hộ Ukraine bắt đầu rạn nứt
 • Qatar nói Hamas, Israel gia hạn ngừng bắn
 • Dự báo thời tiết ngày 30/11: Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Trung mưa to
 • Phi công dù lượn bị rơi xuống rừng già Lai Châu
 • 4 nữ nghệ sĩ nổi tiếng sắp được phong tặng NSND là ai?
 • Các thành phần bị cấm và hạn chế trong mỹ phẩm
 • Elon Musk mặc áo giáp thăm làng biên giới Israel
Nội dung được đề xuất
 • Chiến dịch tấn công khiến quân đội bất ngờ của phiến quân Myanmar
 • Mỹ công bố danh tính nhóm tấn công tàu ngoài khơi Yemen
 • Hà Nội lắp hơn 600 camera giám sát giao thông
 • Dự báo thời tiết ngày 30/11: Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Trung mưa to
 • PVcomBank được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"
 • TP HCM lần đầu thi thiết kế vi mạch