Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web Các công ty "ma" được Trương Mỹ Lan vẽ ra bằng cách nào?!

Các công ty "ma" được Trương Mỹ Lan vẽ ra bằng cách nào?

thời gian:2023-11-22 05:50:51 nguồn:choi no hu tai phu tác giả:khám phá đọc:575hạng hai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Themao đó, Trương Mỹ Lan có tổ chức, thành lập các công ty không có hoạt động sản xuất kinh doanh (công ty "ma") nhằm vay vốn khống, rút tiền từ Ngân hàng SCB.

Việc thành lập các công ty "ma" được Trương Mỹ Lan giao cho Hà Thục Kim, sau này là Đặng Phương Hoài Tâm (Trưởng Văn phòng HĐQT của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) phụ trách và phối hợp với Nguyễn Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh (Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula - công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát) thực hiện.

Công việc gồm đặt tên công ty, tìm thuê người đứng tên thành lập công ty dưới các vai trò là người đại diện theo pháp luật, cổ đông, thành viên công ty TNHH, tìm địa chỉ đặt trụ sở công ty, chọn ngành nghề kinh doanh... cho phù hợp với yêu cầu của Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Nguyễn Ngọc Dương - Tổng giám đốc Tập đoàn Sài Gòn Peninsula - chỉ đạo cấp dưới tìm người nhận đứng tên theo yêu cầu và cung cấp thông tin của họ cho Phan Chí Luân quản lý, cập nhật danh sách.

Các công ty ma được Trương Mỹ Lan vẽ ra bằng cách nào? - 1

Bà Trương Mỹ Lan (Ảnh: H.N.).

Với phương thức này, kết quả điều tra xác định, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo nhóm đối tượng tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập/nhận chuyển nhượng/sử dụng hàng nghìn pháp nhân để đứng tên khoản vay; chuyển/nhận tiền từ nước ngoài; phát hành trái phiếu; đứng tên dự án. 

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan chỉ đạo cơ cấu lại sở hữu cổ phần giữa các công ty, chuyển nhượng cổ phần, tài sản cho các cá nhân theo mục đích riêng của bản thân và đồng phạm (chuyển nhượng nhiều lần để nâng giá trị tài sản, hoặc chuyển nhượng để lập phương án rút tiền ra khỏi Ngân hàng SCB...).

Trong đó, một số lượng lớn công ty "ma" được thành lập không có hoạt động kinh doanh mà chỉ để đứng tên khoản vay tại Ngân hàng SCB, lập các phương án vay vốn khống hợp thức hóa rút tiền Ngân hàng SCB để Trương Mỹ Lan sử dụng.

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan cũng chỉ đạo nhóm đối tượng tại Tập đoạn Vạn Thịnh Phát thuê nhờ hàng nghìn cá nhân để đứng tên khoản vay tại Ngân hàng SCB, đứng tên đại diện pháp luật công ty "ma"; đứng tên tài sản đảm bảo; đứng tên cổ phần; mở tài khoản nhận tiền, rút tiền mặt, phục vụ cho các mục đích của bà Trương Mỹ Lan.

Cơ quan điều tra xác định, Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng (khoảng 12,36 tỷ USD) của Ngân hàng SCB (được xác định là tiền của người dân và khách hàng gửi). Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn bị cáo buộc gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỷ đồng. Tổng cộng thiệt hại là hơn 415.000 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đề nghị truy tố Trương Mỹ Lan về 3 tội: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản. Ngoài 3 tội danh trên, Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu và Rửa tiền. Tuy nhiên, vụ án này được tách ra để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

(biên tập:Thời gian rảnh rỗi)

thông tin liên quan
 • Giá vàng lên đỉnh lịch sử
 • Chiến dịch Trái tim xanh: Hướng tới nạn nhân của mua bán người
 • Đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng trong quý 1
 • Ukraine đặt mục tiêu có 14,5 triệu m3 khí đốt dự trữ cho mùa Đông
 • Đề xuất có thêm kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu tháng 1/2024
 • Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà dự kiến hoàn tất phục dựng vào cuối 2023
 • Tưng bừng Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám
 • Ukraine đẩy Nga vào thế phòng thủ ở Biển Đen
Nội dung được đề xuất
 • Quan chức Nhà Trắng: Sẽ không có hòa bình ở Ukraine trước bầu cử Mỹ 2024
 • Ukraine đặt mục tiêu có 14,5 triệu m3 khí đốt dự trữ cho mùa Đông
 • Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Đức
 • [Photo] Khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám
 • Dải Gaza hoang tàn như 'vùng đất trên Mặt Trăng'
 • Trạm Cảnh sát Giao thông trên đèo Bảo Lộc bị vùi lấp, 4 người mất tích